0 Comments

Bạn có biết aptomat 1 pha và aptomat 3 pha khác nhau như thế nào?

Ngày nay để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và các thiết bị điện ở các công trình hoặc dân dụng thì rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng aptomat. Trên thị trường có rất nhiều loại aptomat khác nhau: aptomat 1 pha, aptomat 2 pha, aptomat 3 pha…Vậy aptomat 1 pha và aptomat 3 pha khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

Aptomat, aptomat chống giật hay còn gọi là aptomat chống rò là một thiết bị được sử dụng và lắp đặt rất phổ biến trong mạng điện nhà bạn hoặc các công trình lớn khác. Aptomat có vai trò tự ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị điện giật dòng điện rò vượt quá giới hạn an toàn.

Mời các bạn truy cập địa chỉ tại https://phanphoimpe.com/sanpham/den-smart-led-mpe/ để được tư vấn and help 

Về thiết kế

Aptomat 1 pha được thiết kế nhỏ gọn thường được lắp đặt chủ yếu trong công trình dân dụng, sử dụng cho các thiết bị điện có công suất nhỏ.

Aptomat 3 pha thiết kế với công suất lớn được lắp đặt và sử dụng chủ yếu tại các công trình lớn: khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn.

Về hoạt động aptomat 1 pha aptomat

Aptomat 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây mát avf dây lửa. Nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA thì aptomat 1 pha sẽ ngắt được điện khỏi tải không cho tải làm việc nữa.

Nguyên lý hoạt động của aptomat 1 pha: có 2 dây mát và dây lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây.

Truy cập click link https://phanphoimpe.com/ để tham khảo

Nguyên tắc hoạt động: dòng điện đi ra ở dây nóng và về ở dây mát và theo chiều ngược lại là chiều ngược nhau. Từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt của biến dòng là chiều ngược nhau.

Nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên làm điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng = 0. Khi aptomat tác động thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay nếu không sẽ bị cháy.

Hoạt động của aptomat 3 pha như sau: aptomat 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA và 30mA thì aptomat sẽ bị ngắt tải và không còn hoạt động được nữa. Đối với aptomat 3 pha đi qua tâm biến dòng.

Với sự khác biệt giữa aptomat 1 pha và aptomat 3 pha sẽ mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng và lắp đặt các thiết bị aptomat mà người tiêu dùng có thể lựa chọn được thiết bị tốt nhất.

Nếu người tiêu dùng còn đang băn khoăn không biết lựa chọn aptomat 1 pha hay aptomat 3 pha thì hãy liên hệ trực tiếp với các nhân viên tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất