0 Comments

Giò chả là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, và với nhiều người, nổi tiếng nhất chính là thương hiệu  của Hà Nội. Điều gì đã làm nên tên tuổi của giò chả Ước Lễ? Mời du khách cùng Công ty chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ước Lễ là tên một ngôi làng thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đây là một ngôi làng cổ với chiếc cổng làng đã có từ lâu đời, trên cổng có tấm biển đề chữ từ năm vua Tự Đức 1851. Theo sử sách trong làng ghi lại, chiếc cổng làng thực tế đã ra đời từ trước đó tới gần 500 năm và nghề làm giò chả cũng vậy.

Đó là vào 1527 – 1592, thời nhà Mạc, có một cung nữ vốn xuất thân từ làng Ước Lễ đã đem bí quyết làm giò chả từ trong cung về truyền lại trong làng và xây chiếc cổng làng. Từ đó, người dân Ước Lễ có nghề giò chả trong tay. Làng Ước Lễ trước kia còn có nghề may mặc nhưng theo thời gian đã mai một, chỉ còn nghề giò chả là vẫn duy trì được cho đến bây giờ.

Do đặc trưng của sản phẩm giò chả cần tiêu thụ ở các thành thị, nơi đông dân cư nên người làng Ước Lễ tỏa đi bốn phương làm giò chả. Không chỉ đến các thành phố trong nước mà người Ước Lễ còn ra cả nước ngoài bằng nghề giò chả. Nhờ đó, hương vị giò chả Ước Lễ được nhiều người biết đến hơn và món ăn này đã dần trở thành một trong cẩm nang du lịch nổi tiếng.  

Người Ước Lễ làm rất nhiều loại giò chả như giò lụa, giò bì, giò bò, giò xào, chả rán, nem chua, chả quế… nhưng nổi tiếng nhất trong các món ấy chính là giò lụa và chả quế. Để có được sự nổi tiếng ấy, người làm giò chả Ước Lễ phải bỏ ra rất nhiều công sức. Đầu tiên là khâu chọn thịt. Người làm phải chọn thịt heo ngon, khỏe, dẻo và đỏ tươi.

Trước kia, người Ước Lễ giã thịt bằng tay và phải giã đến khi nào thịt không dính chày mà dẻo quánh mới đạt. Ngày nay việc giã thịt đã chuyển sang xay bằng máy nhưng người Ước Lễ vẫn có bí quyết riêng, đó là nhiệt độ trong máy xay không được lớn hơn trong nhiệt độ của con heo, vì như vậy mới đảm bảo chất lượng giò.

Tiếp đó, giò phải được gói bằng lá chuối chứ không phải bằng ống nhôm. Lá chuối sẽ giúp giò dậy mùi, thơm ngon và giữ được mùi thơm lâu hơn. Khâu gói lá cũng cần sự tỉ mỉ vì bên trong cùng là lá chuối non, lớp tiếp theo là lá chuối bánh tẻ và ngoài cùng là lá chuối già. Bên cạnh đó, khâu gia vị cũng rất quan trọng. Các thành phần nước mắm, đường, muối, mật… phải có sự cân bằng thì mới hòa quyện với thịt tạo thành món ngon.

Một cây giò đạt chuẩn là miếng giò khi cắt ra không bị dính dao, giò có màu hồng nhạt kèm với nhiều lỗ nhỏ lăn tăn. Còn chả quế đạt chuẩn là cần có mùi thơm đặc trưng của quế, vị ngon ngọt của mật ong lại thoang thoảng mùi hoa hiên. Khi ăn một miếng chả quế, người ăn có thể thấy được mùi thơm của thịt nướng và vị cay nhè nhẹ của quế. Làm chả công phu hơn làm giò, vì làm giò chỉ cần gói và hấp. Còn làm chả cần hấp và rán chín vàng mới được.

Với cách làm công phu và hương vị khác lạ như vậy nên dù giá thành cao hơn các loại giò chả khác, giò chả Ước Lễ vẫn được nhiều người ưa chuộng thậm chí vào các dịp lễ Tết, nhiều người đặt hàng trước hoặc chờ đợi lâu để mua được giò chả Ước Lễ. Một cây giò bình thường có thể có giá từ 120.000đ – 130.000đ/ kg còn giò Ước Lễ có giá cao hơn, khoảng 150.000đ – 170.000đ/kg mà vẫn “cháy hàng” vào các dịp lễ Tết.

Cũng chính vì vậy mà có nhiều nơi đã làm giả giò chả Ước Lễ, khiến uy tín của thương hiệu làng nghề này bị ảnh hưởng không nhỏ. Làng Ước Lễ có nghề nhưng nghề này lại không được làm tại làng nên do đó mà việc làm giả giò chả Ước Lễ càng phổ biến hơn.

Ngày nay, tiếng chày giã giò nhộn nhịp ở Ước Lễ không còn như trong tưởng tượng của nhiều người nữa. Du khách  Khách sạn, Homestay tốt nhất  có thể đến Ước Lễ để tham quan một ngôi làng cổ, đồng thời tìm hiểu về nghề làm giò và thưởng thức món giò chả Ước Lễ nổi tiếng ở một số hộ dân còn giữ nghề truyền thống nơi đây. Còn đa phần người làng Ước Lễ đều đã tỏa đi các nơi làm ăn.

Chỉ một vài dịp quan trọng trong năm như hội làng, người dân Ước Lễ từ nhiều nơi mới tụ hội nhau lại để tôn vinh nghề truyền thống của làng. Cùng với các món ăn nổi tiếng khác như cốm làng Vòng, ô mai Hàng Đường, giò chả Ước Lễ đã làm nên bức tranh ẩm thực đa dạng và đặc trưng cho Hà Nội, đồng thời đem đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị cho du khách thập phương khi đến với vùng đất này.